Saturday, August 6, 2011
ที่มา : http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=8610.800
1. ล้างเมล็ดให้สะอาด เอาเมล็ดแช่น้ำ กี่คืนก็ได้ แล้วแต่ว่าเราจะเอาไปลงถุงเพาะชำเมื่อไร
แต่ละคืนก็ซาวน้ำทิ้งบ้าง เพาะผิวของเปลือกมันร่อนลอกออกมาเรื่อยๆ ถ้าเอาไว้ประมาณ 10 คืน
เขาจะงอกทะลุเมล็ดออกมาเป็นรอยบุ๋มสีขาว อยู่ตรงข้ามกับร่อง

2. แช่น้ำยาเร่งรากประมาณ 1 วัน
(ใช้น้ำยาเร่งราก 1 ฝา ต่อน้ำ 1 ลิตร แช่ได้ประมาณ 2,000 เมล็ด ถ้าลุงทำน้อยก็ใช้น้ำยาเร่ง
ลดขนาดมาก็ได้ค่ะ ถ้าไม่มีน้ำยาเร่งรากก็ใช้กระปิก็ได้ค่ะ เลือกกระปิที่มีตาดำๆเยอะๆ
จะมีไคโตซานมาก ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของรากค่ะ)

3. เตรียมวัสดุเพาะ ที่สวนของซอสใช้
ขี้วัว :แกลบเหลือง:ดินดำ:ดินขี้เถ้าอ้อย:ดินขี้ด่างอ้อย:แกลบดำ =2:3:1:4:2:1
(สูตร เดียวกับที่ทำกิ่งพันธุ์ไผ่)
(ดินกับขี้วัวต้องตีให้แหลกละเอียด ส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากันก่อน แล้วเอาน้ำมารด
คนให้ทั่วอย่าให้แฉะ เกลี่ยให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม ปล่อยทิ้งไว้ 2 คืน ไม้ต้องคลุมใดๆทั้งสิ้นค่ะ)

4. กรอกส่วนผสมใส่ถุงดำขนาด 3X7 กระแทกให้แน่น

5. ปรับพื้นที่ให้พื้นเป็นแนวระนาบไม่ขรุขระ บริเวณมีแสงรำไรเช่นใต้ต้นไม้ เอาผ้ายางปูพื้นก่อน
แล้วนำข้อที่ 4 มาวางเรียงเป็นแถว

6. เอาเมล็ดอินทผลัมหยอดถุงละ 1 เมล็ด จนกว่าจะครบ

7. เริ่มจัดระเบียบการวางเมล็ด โดยจับเมล็ดด้านที่เป็นร่องหงายขึ้น เอาด้านที่เป็นโค้งกดลงไปในดิน
ลึกประมาณ 2 ซม. เอาดินกลบ ทำอย่างนี้ให้ครบทุกถุง รับรองว่าไม่มีหลงในระหว่างการหยอด
เมื่อครบทุกถุงแล้วรดน้ำ แล้วเอาฟางปิดบางๆ

8. ประมาณ 15 วัน รากจะทะลุเมล็ดด้านที่เป็นโค้ง ช่วงนั้นอย่าไปดึงออกมาดูเด็ดขาด
เขาจะกระทบกระเทือน ทิ้งไว้ไม่เกิน 1 เดือนก็ได้ต้นกล้าที่ต้องการมีใบจำนวน 1 ใบแล้ว

อีกวิธีก็น่าสนใจครับ

Facebook Comments