สูตรการชงกาแฟต่างๆ
Macchiato
รูปภาพของ Macchiato
Macchiato สื่อถึงความหมายที่บอกถึงบางสิ่ง “มีจุด” ที่อยู่ใน Espresso ที่เป็นจุดที่จากฟองนมนั่นเอง ตั้งแต่แรกเห็น Macchiato จะมีลักษณะที่คล้ายกับ Cappuccino แก้วเล็ก แม้ว่าส่วนผสมที่ใช้ในการทำจะเหมือนกัน แต่สำหรับ Macchiato จะมีกลิ่นและรสชาติที่เข้มข้นมากกว่า
ส่วนผสมในการทำ Macchiato
- นม เศษหนึ่งส่วนสิบลิตร
- เมล็ดกาแฟ
- น้ำตาล และ/หรือ ผงโก้โก้ (ขึ้นอยู่กับรสชาติที่คุณต้องการ)
การทำ Espresso (ปริมาตรประมาณ 70 มิลลิลิตร)
การเตรียม
- ใส่ฟองนมลงในถ้วยกาแฟ espresso
- วางแก้วกาแฟใต้ท่อจ่ายกาแฟ และกดปุ่มเลือก espresso
- โปรยด้วยผงโก้โก้ เพื่อการตกแต่งที่สวยงาม
รูปภาพของ Caffè Latte ขนาดใหญ่
Caffè Latte เป็นกาแฟที่แตกต่างออกไปด้วยวิธีการเติมนม และ Caffè Latte ที่ดีคือ espresso หลังจากนั้นใส่นมร้อนบน espresso และผลลัพธ์ที่ได้คือฟองนมอันน้อยนิดที่ทำให้ Caffè Latte เป็นกาแฟที่น่าชวนมองอย่างยิ่ง Caffè Latte จะถูกเสิร์ฟด้วยการใช้แก้วที่มีขนาดใหญ่กว่าแก้วที่ใช้ในการทำ Cappuccino
ส่วนผสมในการทำ Caffè Latte
- นม (ประมาณ เศษ1.5 ส่วนสิบ)
- เมล็ดกาแฟ
- น้ำตาล (เพื่อเพิ่มรสชาติ)
แก้วกาแฟ (ปริมาตรประมาณ 160 มิลลิลิตร)
การเตรียม
- ใช้นมที่ให้ความร้อน ¾ แก้ว (ไม่เหมือนกับการทำครีมฟอง เพราะนมจะถูกผสมด้วยการใช้อากาศให้น้อยที่สุด)
- วางแก้วกาแฟใต้ช่องปล่อยกาแฟ และกดปุ่มเลือกการทำ espresso
Cappuccino
ต้นตำรับการทำกาแฟสไตล์อิตาเลียน ประกอบด้วย Espresso ปริมาณ 1/3 นมร้อน และครีมนมที่ทำให้กาแฟดูน่าดื่มมากขึ้น และแต่งแต้มด้วยการเติมผลโก้โก้อีกนิดหน่อย
ส่วนผสมในการทำ Cappuccino
- นม เศษหนึ่งส่วนสิบลิตร
- เมล็ดกาแฟ
- ผงโก้โก้
- น้ำตาล (เพื่อเพิ่มรสชาติ)
ถ้วยกาแฟสำหรับ Cappuccino (ปริมาตรโดยประมาณ 140 มิลลิลิตร)
การเตรียม
- การให้ความร้อนแก่ฟองนมหรือนม เพื่อเริ่มให้อากาศได้เข้าไปในนมได้เพียงนิดหน่อย เป็นเพียงการทำให้นมมีอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น ถ้าคุณต้องการฟองครีมมากขึ้น คุณอาจจะทิ้งไว้นานขึ้นก็ได้
- วางแก้วกาแฟใต้ท่อจ่ายกาแฟ และกดปุ่มสั่งให้มีการจ่ายกาแฟ espresso
Espresso
Espresso สูตรนี้เป็นสูตรดั้งเดิมอย่างแท้แน่นอนที่มาจากประเทศอิตาลี เพื่อการเตรียมอย่างถูกต้องและครบครัน ควรมีการใช้น้ำร้อนที่ใช้เพื่อการกลั่นกาแฟเป็นเวลานานถึง 25 วินาที แล้วกาแฟ Espresso ของคุณก็จะเต็มไปด้วยครีมฟองที่อยู่กันอย่างหนาแน่นที่จะทำให้คุณได้รสชาติอย่างแท้จริงของกาแฟ
ส่วนผสมของการทำ Espresso
- เมล็ดกาแฟ
- น้ำตาล (เพื่อเพิ่มรสชาติ)
แก้วกาแฟ Espresso (ปริมาตรโดยประมาณ 70 มิลลิลิตร)
การเตรียม
- กดปุ่มเพื่อให้เครื่องทำการจ่าย espresso
Lungo
Lungo เป็นกาแฟ espresso ที่มีปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น แต่ว่าใช้ปริมาณกาแฟบดที่เท่าเดิมเหมือนกับการทำ espresso แต่ว่าจะใช้น้ำในการกลั่นมากกว่าเท่านั้น
ส่วนผสมในการทำ Lungo
- เมล็ดกาแฟ
- น้ำตาล (เพื่อเพิ่มรสชาติ)
แก้วกาแฟ Espresso (ปริมาตรโดยประมาณ 70 มิลลิลิตร)
การเตรียม
- กดปุ่มเพื่อให้เครื่องทำการจ่าย Lungo
รูปภาพของ Ristretto ขนาดใหญ่
ไม่มีอะไรที่จะน้อยไปกว่านี้อีกแล้ว ถ้ายิ่งคุณไปทางใต้ด้วยแล้ว การใช้น้ำในการทำก็ยิ่งน้อยลงไปอีก น้ำที่ใช้ในการทำ Ristretto จะถูกใช้เพียงครึ่งเดียวของการทำ espresso ในขณะที่ใช้ปริมาณกาแฟจำนวนที่เท่ากัน และสิ่งนี้เองที่ทำให้ Ristretto มีกลิ่นหอมของกาแฟอย่างเข้มข้น
ส่วนผสมในการทำ Ristretto
- เมล็ดกาแฟ
- น้ำตาล (เพื่อเพิ่มรสชาติ)
แก้วกาแฟ Espresso (ปริมาตรโดยประมาณ 70 มิลลิลิตร)
การเตรียม
- กดปุ่มเพื่อให้เครื่องทำการจ่าย espresso
Coffee-Crème
Coffee-Crème เป็นสูตรกาแฟจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ คำว่า “Schümli” เป็นคำที่รู้กันดีในฐานะ ภาษาพูดที่เป็นที่นิยมกันทั่วไป เพราะสีครีมอ่อนนั่นเอง การทำ Coffee-Crème จะใช้น้ำมากกว่าการทำ espresso ดังนั้นเพื่อที่จะได้รสชาติที่ดีในการดื่ม Coffee-Crème นั้นจะเหมาะกับกาแฟที่มีผ่านการคั่วอย่างเบาบาง
ส่วนผสมในการทำ Coffee-Creme
- เมล็ดกาแฟ
- น้ำตาล (เพื่อเพิ่มรสชาติ)
- ครีมกาแฟ (เพื่อเพิ่มรสชาติ)
แก้วที่มีขนาดใหญ่ (ปริมาตรโดยประมาณ 140 มิลลิลิตร)
การเตรียม
- กดปุ่มเพื่อให้เครื่องทำการจ่าย coffe
0 comments:
Post a Comment